Tại sao amply có tiếng hú và cách chỉnh amply

20/12/2021 Đăng bởi: Arirang Việt Nam

Đôi lúc, trong quá trình hát karaoke thì bạn lại nghe tiếng hú từ amply khiến bạn rất khó chịu. Vậy nguyên nhân nào khiến amply bị hú? Hãy cùng Arirang Việt Nam tìm hiểu cách khắc phục tình trạng amply có tiếng hú trong bài viết sau.

1. Nguyên nhân khiến amply có tiếng hú

Amply có công suất thấp

Nếu amply của bạn có công suất thấp có thể làm cho micro cùng với amply hú, rít khi đó các hoạt động của micro cùng với loa sẽ hoạt động không hết công suất. Chính vì vậy, âm thanh tạo ra sẽ bị méo, không đúng chất âm của nhạc.

Tại sao amply có tiếng hú và cách chỉnh amply

Điều chỉnh amply sai cách

Nếu bạn chỉnh amply không đúng cách có thể làm cho amply tạo ra tiếng hú, rít do đó bạn nên biết cách căn chỉnh đúng cách amply để bảo vệ dàn loa.

Cách sắp xếp loa không hợp lý

Quá trình sắp xếp vị trí loa không hợp lý sẽ tạo ra chất lượng âm thanh bị giảm sút. Nếu bạn có ý định lắp đặt dàn karaoke thì cần phải hiểu biết thêm kỹ thuật lắp đặt cùng với sự tham vấn của những chuyên viên kỹ thuật để tránh những âm thanh hú rít do bố trí không hợp lý.

Tại sao amply có tiếng hú và cách chỉnh amply

Sự cộng hưởng âm thanh - Không gian phòng hát

Sự cộng hưởng âm thanh cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến âm thanh. Tần số cộng hưởng liên quan đến không gian trong căn phòng, những vật dụng, diện tích và phong cách phòng hát,...

Trường hợp bạn hát karaoke hay mở nhạc quá to làm vang hoặc dội vang khi đó micro của bạn sẽ bị hút âm do nhiều tạp âm gây amply bị hú.

Tại sao amply có tiếng hú và cách chỉnh amply

Ngược lại, nếu căn phòng của bạn quá kín không có chỗ tiêu âm và dẫn đến căn phòng bị vang, làm micro thu tạp âm và gây tiếng hú amply.

Micro thiếu công suất

Micro không đủ công suất là tín hiệu đầu vào tạo ra âm thanh lớn, vì vậy tình trạng micro không đủ để đáp ứng đủ tần suất âm thanh dẫn đến tình trang bị hú hoặc rít.

Tại sao amply có tiếng hú và cách chỉnh amply

Micro chĩa thẳng vào loa

Micro chĩa thẳng vào loa là hiện tượng dễ gặp trong quá trình sử dụng hệ thống loa và dàn karaoke. Nhiều lúc bạn vô tình cầm micro và hướng vào loa có thể làm cho amply và loa bị hú, rít.

Lỗ thoát hơi của micro bị kín

Lỗ thoát hơi của micro nằm ở dưới màng của micro, tác dụng của lỗ thoát hơi giúp cho thu tiếng vào micro và thoát hơi ra bên ngoài. Thường lỗ thoát hơi bị bít do bụi bặm làm nghẽn lỗ hoặc có thể do bạn cầm micro che mất lỗ thoát hơi.. 

Cách cầm micro không đúng

Khi bạn cầm micro không đúng cách sẽ tạo ra tiếng hú, rít lớn đặc biệt là khi bạn cầm micro hướng vào loa sẽ bị hút âm thanh và loa và tạo âm thanh rít lớn.

Bạn nên hạn chế cầm micro che mất phần ăng-ten của micro để tránh mất tín hiệu kết nối của micro. Tuy nhiên, trường hợp này rất ít xảy vì tín hiệu của micro không dây khá mạnh nên ít xảy ra.

Tại sao amply có tiếng hú và cách chỉnh amply

2. Một số giải pháp giúp amply không bị hú

Để khắc phục tình trạng amply bị hú, Arirang Việt Nam chia sẻ đến bạn một số giải pháp phù hợp để bảo vệ dàn loa của mình:

  • Bạn nên thêm bộ chống hú vào dàn loa của mình để đảm bảo loa của bạn hoạt động tốt.
  • Kiểm tra và vệ sinh các lỗ thoát khí của micro để đảm bảo micro vẫn tốt.
  • Chuẩn bị kỹ năng cầm micro chính xác.
  • Tính toán công suất amply và loa sao cho bố trí phù hợp với không gian nhà bạn.
  • Điều chỉnh amply đúng kỹ thuật để tránh tình trạng amply bị hú.

Tại sao amply có tiếng hú và cách chỉnh amply

3. Mẹo chỉnh Amply không bị hú rít

Bước 1: Điều chỉnh nút Volume trên phần Music xuống mức thấp nhất sau đó, cắm chỉnh micro vào đúng vị trí.

Bước 2: Điều chỉnh nút Volume của phần Master (Tổng), sau đó chỉnh lần lượt nút Volume của MIC, BALANCE, ECHO, LO, MID, HI, DLY, RPT về vị trí vách giữa.

Bước 3: Tiếp đó, bạn hãy bật nguồn của amply và thử kiểm tra âm thanh của Micro. Bạn có thể điều chỉnh những nút như ECHO, DLY hay RPT phù hợp với không gian của phòng hát. Bạn có thể điều chỉnh xoay sang trái hay sang phải khoảng 10 - 15 độ để kiểm tra độ vang và độ trầm vừa đủ.

Bước 4: Nếu bạn muốn điều chỉnh chất giọng cho ấm hơn thì bạn vặn Volume LO (trầm) sang trái khoảng 10 - 90 độ, hoặc bạn điều chỉnh giọng cao hơn thì bạn chỉnh Volume MID của Micro từ 10 - 45 độ.

0

Tại sao amply có tiếng hú và cách chỉnh amply

Lưu ý: Bạn không nên lạm dụng và điều chỉnh quá cỡ nút MID và HI, sẽ gây nên hiện tượng hú, rít.

Bước 5: Cuối cùng, bạn nên căn chỉnh Volume Music sao cho tiếng nhạc không được lấn át âm thanh của micro. Nếu xuất hiện tiếng hú trong quá trình chỉnh thì bạn hãy chỉnh nút HI của Volume tổng sang trái khoảng 10 - 90 độ.

4. Những lưu ý khi chỉnh amply để không bị hú

Bạn không nên vặn quá phần chính giữa của nút điều chỉnh thuộc núm HI như các hàng: MIC, ECHO và MASTER. Bạn nên điều chỉnh các hàng này sang trái từ mức 10 - 90 độ tùy vào độ cảm âm của bạn.

Nếu bạn có điều kiện hơn thì nên đầu tư đầu amply và dàn karaoke chất lượng cao, có tính năng chống hú, rít.

Nên lựa chọn micro có chất lượng và thương hiệu rõ ràng để đảm bảo quá trình thu âm và tạo ra âm thanh tốt, tránh tình trạng cộng hưởng âm thanh.
 

 Tags: amply hát karaoke loa
Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay