Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục hiệu quả

29/12/2021 Đăng bởi: Arirang Việt Nam

Loa treble phụ trách xử lý những âm cao trong hệ thống dàn âm thanh, chính vì vậy nó cũng khá nhạy cảm và rất dễ bị cháy. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng loa treble bị cháy ra sao? Hãy cùng Arirang Việt Nam tìm hiểu ngay dưới đây.

1. Nguyên nhân khiến loa treble hay bị cháy

Dưới đây là một số nguyên nhân khiến cho loa treble dễ bị cháy mà Arirang Việt Nam đã tổng hợp:

Chỉnh amply chưa đúng cách

Việc chỉnh amply không đúng cách là nguyên nhân đầu tiên khiến cho loa treble dễ bị cháy. Vì bất kì sự tác động nào lên các bộ phận trong hệ thống âm thanh đều chịu sự ảnh hưởng qua lại với nhau, kể cả amply.

Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục hiệu quả

Chẳng hạn, thói quen chỉnh các nút vặn Hi của vùng Music, Master và Echo vượt quá mức điều chỉnh theo hướng 12 giờ trong suốt khoảng thời gian dài sẽ làm cho loa treble dễ bị cháy vì thường xuyên tiếp nhận các tín hiệu đầu vào.

Do đó, để hạn chế tình trạng này xảy ra, bạn chỉ nên căn chỉnh vặn nút theo hướng 10 - 11 giờ, đồng thời cũng không nên chỉnh volume (âm lượng) quá lớn để tránh gây cảm giác khó chịu khi nghe âm thanh.

Tắt mở thiết bị không đúng cách

Phần lớn, chúng ta thường hay tắt - mở thiết bị như loa và amply theo sở thích, không theo bất kì quy trình nhất định nào. Ví dụ, hệ thống âm thanh đang chơi với dải tần số cao nhất, nhưng khi bạn tắt thiết bị đột ngột - thường sẽ xuất hiện âm thanh như tiếng nổ bụp khá lớn. Tình trạng này cứ thường xuyên xảy ra, dần dần sẽ làm cho loa treble dễ bị cháy.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên sử dụng bộ cấp nguồn tuần tự để tắt mở thiết bị đúng trình tự, hoặc trong quá trình sử dụng bạn cứ theo nguyên tắc “Mở thì từ trên xuống dưới, còn tắt thì từ dưới lên trên”, nghĩa là bộ phận nào mở đầu tiên sẽ là bộ phận được tắt sau cùng.

Xuất hiện tiếng nổ/âm thanh lớn đột ngột

Do nguyên lý hoạt động của loa treble chuyên xử lý các tín hiệu âm thanh ở dải tần cao nên nó rất nhạy cảm. Vì thế, các hành động như rút jack cắm, để rơi micro đột ngột, chập dây,… sẽ gây ra tiếng động lớn trong các thiết bị đang hoạt động và làm ảnh hưởng đến loa treble - nguyên nhân khiến loa dễ bị cháy.

Đặc biệt, nếu xảy ra tình trạng hú rít cũng là dấu hiệu cho thấy loa treble đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng. Trung bình, tiếng hú kéo dài 5 giây sẽ tác động gấp 10 lần so với các tiếng động lớn, do tiếng hú sẽ làm cho cuộn dây loa sinh nhiệt và nếu không kịp giải phóng lượng nhiệt đó, sẽ khiến cho loa bị cháy.

Sử dụng số lượng loa không hợp lý

Để tạo ra chất lượng âm thanh sống động cần phải phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố, trong đó gồm có yếu tố tương thích giữa các thiết bị loa với amply. Tuy nhiên, không phải sử dụng loa càng nhiều thì sẽ mang lại âm thanh mạnh mẽ.

Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục hiệu quả

Vì tổng công suất của loa có thể vượt quá hoặc không cân xứng với công suất của amply nên sẽ khiến cho âm thanh trở nên nặng nề hơn. Điều này cũng trở thành nguyên nhân làm cháy loa treble.

Bố trí sai vị trí loa

Khoảng cách giữa các loa trong hệ thống âm thanh và giữa loa với người hát cũng tác động đến khả năng hoạt động của loa treble.

Chẳng hạn, trong bộ dàn karaoke gia đình, khoảng cách giữa các loa nghe nhạc khá gần và cách mặt đất từ 50 - 70cm so với vị trí ngồi. Vì thế, bạn cần bố trí vị trí loa để giảm thiểu tối đa cự ly giữa loa treble và micro.

Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục hiệu quả

Trường hợp, hệ thống dàn karaoke chuyên dụng, thì loa thường được treo lên vách tường cũng cần đảm bảo cự ly tối thiểu giữa mặt đất và loa ít nhất 2.2m, kèm với độ nghiêng không quá 10 độ để hạn chế các dải âm tần số cao của loa với micro.

Thường xuyên để micro bị hú

Hiện tượng micro bị hú có nhiều nguyên nhân, như vị trí loa quá gần so với vị trí ngồi, khoảng cách treo giữa các loa, vị trí loa đặt ngang tầm với micro khi hát,…

Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục hiệu quả

Như Arirang Việt Nam đã chia sẻ phía trên, tiếng hú xuất hiện càng lớn thì đều ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong hệ thống âm thanh, kể cả loa treble. Lúc này, cuộn dây voice có xu hướng sinh nhiệt càng nhiều, nếu không kịp giảm bớt lượng nhiệt này sẽ làm ảnh hưởng và gây cháy loa treble.

2. Cách khắc phục hiện tượng loa treble bị cháy

Giảm thiểu hiện tượng loa treble bị cháy, bạn có thể thực hiện theo quy trình mà Arirang Việt Nam hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Kiểm tra số lượng loa
Bạn tiến hành kiểm tra số lượng loa treble bị hỏng trong thùng loa sau khi mở nó ra.
Bước 2: Kiểm tra mạch nối loa
Trường hợp, thùng loa chứa nhiều loa treble và chúng không phát ra tiếng, thì hãy kiểm tra tiếp các mạch nối của loa để xác định chúng có bị hỏng hay bị đứt không?
Bước 3: Thay loa treble

Nguyên nhân loa treble bị cháy và cách khắc phục hiệu quả

Sau khi đã thực hiện việc kiểm tra loa treble bị hỏng và mạch nối, thì bạn tiến hành thay loa treble (nếu bị hư) bằng cách mua loa treble riêng ở ngoài để thay thế, hoặc mang ra tiệm để nhờ người có chuyên môn hỗ trợ.
 

 Tags: loa
Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay