Nên mua micro karaoke loại nào? Kinh nghiệm chọn mua micro hát karaoke

20/12/2021 Đăng bởi: Arirang Việt Nam

Cách chọn micro phù hợp với dàn karaoke đóng vai trò quan trọng để cho ra âm thanh tuyệt vời. Cùng Arirang Việt Nam tham khảo bài viết nên mua micro karaoke loại nào nhé.

1. Lựa chọn micro theo nhu cầu sử dụng và tài chính

Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng micro mà người sử dụng có những lựa chọn mua khác nhau:

  • Nếu mục đích sử dụng micro là để hát karaoke giải trí trong phạm vi gia đình và không mất quá nhiều chi phí, bạn có thể mua micro có dây chất lượng tốt, không nên mua những loại micro không dây giá rẻ vì sẽ rất nhanh hỏng.
  • Nếu nhu cầu sử dụng của bạn là hát karaoke chuyên nghiệp, bạn hãy chọn những loại micro không dây cao cấp từ 6 triệu trở lên để có chất lượng âm thanh thật tốt.

2. Mua micro thích hợp diện tích phòng

Trước khi mua micro, bạn hãy cân nhắc đến diện tích của căn phòng để bạn có thể chọn micro phù hợp:

  • Nếu diện tích căn phòng lớn, bạn có thể chọn mua micro không dây để thuận tiện cho việc di chuyển. Tuy nhiên micro cũng sẽ có phạm vi bắt tín hiệu nên bạn cũng không nên đi quá xa.
  • Nếu diện tích căn phòng nhỏ, amply có thể đặt gần vị trí của micro vì thế bạn nên chọn mua loại micro có dây để giảm tình trạng micro bị hú khi sử dụng.

3. Mua micro phù hợp với dàn karaoke

Bạn nên chọn mua một micro phù hợp với dàn karaoke của nhà mình, vì micro có tốt đến mấy mà dàn loa không đáp ứng thì vô cùng lãng phí. Vì thế hãy cân nhắc khi mua các thiết bị âm thanh phù hợp với nhau. Giả sử, bạn đã sở hữu một dàn karaoke có giá từ 5 - 7 triệu thì nên chọn micro có giá cũng từ 5 - 7 triệu.

4. Nên mua micro có dây hay micro không dây

Micro có dây: Tín hiệu âm thanh của giọng hát sau khi được chuyển thành dạng sóng âm thanh rất nhỏ rồi thì được truyền đến amply qua đường dây. Micro có dây phù hợp với những có diện tích căn phòng nhỏ như ca nhạc phòng trà, sân khấu nhỏ,...

Micro không dây: Cấu tạo phần thân, chụp bảo vệ, củ micro và màng rung cuộn dây giống hệt  như là micro có dây. Nhưng thay vì truyền bằng dây thì nó truyền bằng sóng cao tần. Micro không dây sẽ phù hợp những căn phòng có diện tích lớn như: Sân khấu lớn, dã ngoại, người có nhu cầu di chuyển nhiều.

5. Chọn mua micro ở nơi uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại micro khác nhau, do vậy mà để chọn cho mình một chiếc micro có chất lượng cao phù hợp với mục đích cũng như tài chính của mình là không hề dễ dàng. Bạn nên mua micro ở những cửa hàng uy tín đảm bảo chất lượng và chế độ bảo hành tốt.

6. Kiểm tra micro khi mua

Khi kiểm tra cần có tối thiểu 2 bộ micro khác nhau để so sánh, bật micro lên khi volume cả dàn đang để mức trung bình, nếu nghe tiếng dội qua loa là vì receiver không có mạch chống nhiễu.

Hát thử nửa bài bằng micro này, nửa bài bằng micro kia để lấy kết quả. Xong hát một câu bằng micro A, một câu micro B để so sánh lập tức. Sau đó tắt nhạc, chỉ để mở micro và hát liền mạch xem cái nào cho ra tiếng vừa ý bạn hơn.

Thử giọng tại cửa hàng: Cầm micro và tìm chỗ có vật cản để kiểm tra xem receiver của micro không dây có đủ mạnh không. Hát thử một bài ưa thích xem tiếng của cái nào trong, rõ, không rè, ấm hơn và hát ít phải gắng sức hơn.

Một micro tốt sẽ có dải âm thanh rộng và trung thực. Giải âm hẹp là khi bạn chỉnh nút trung trầm của micro lên cao thì tiếng trung trầm bị vỡ, tiếng cao cũng tương tự. Micro tốt là chỉnh trung trầm được rất cao và tiếng cao chỉnh lên cao thoải mái mà nó không bị sẽ hoặc rít.

Tại nhà, mở dàn loa với mức âm lượng nhỏ, chủ yếu để nghe và kiểm tra micro. Nên cắm vào cùng chỗ (VD: micro 1 và micro 2 chung line mix).

So sánh độ nhạy bằng cách hát đều 1 nốt và đưa micro xa dần miệng. Một micro có độ nhạy tốt sẽ giảm dần đều âm theo độ xa, cách 15 cm vẫn còn hút tiếng.

Micro loại thường có thể hát rất tốt nếu micro gần miệng ít hơn 3 cm, nhưng đưa ra độ 5 cm sẽ đột ngột giảm độ hút âm và độ 15 cm thì chẳng còn nghe tiếng gì cả.

7. Lưu ý sử dụng micro

Tránh để micro gần nhau do khi để gần nhau tạo giao thoa sóng âm dẫn tới hiện tượng sóng âm không ổn định khiến chất lượng âm thanh bị giảm xuống rõ rệt.

Bạn nên để ý đến micro có dây nếu cầm hơi tê tê tay, khi gặp trường hợp này bạn nên tiếp đất cho amply, bạn nên đi dép hoặc tránh để chân tiếp đất trực tiếp đất.

Bạn nên tránh cầm vào phần đầu của micro (phần chụp micro) sẽ dẫn tới micro bị hú và cản trở giọng hát của bạn. 

  • Với micro không dây: Nếu bạn cầm vào phần cuối của micro (phần angten phát sóng) sẽ bị cản trở việc truyền sóng dẫn đến khi bạn nói hoặc hát tín hiệu lúc có lúc mất.
  • Với micro có dây: Nếu bạn cầm ở phần cuối (phần tiếp xúc giữa dây jack cắm và tay micro) gây ra hiện tượng loẹt xoẹt và tiếng ồn ra loa

Vậy vị trí cầm micro chuẩn nhất là bạn nên cầm vào phần giữa thân của tay micro.

 Tags: micro
Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay