Hướng dẫn cách bố trí loa karaoke gia đình đúng chuẩn

14/12/2021 Đăng bởi: Arirang Việt Nam

Bạn rất sẵn sàng đầu tư một dàn loa karaoke gia đình thật tốt cho dàn âm thanh của gia đình, nhưng phải làm thế nào để loa karaoke của bạn hoạt động tốt nhất, phát huy được đầy đủ các tính năng vốn có của nó lại là điều khiến bạn luôn băn khoăn? Đừng lo, vì trong bài viết này, Arirang Việt Nam sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí loa karaoke gia đình đúng chuẩn nhất. 

Vị trí giữa loa và người nghe

Để có thể cảm nhận được chất lượng âm thanh tốt nhất từ dàn karaoke gia đình, bạn phải xác định rõ vị trị từ loa đến người nghe. Có một nguyên tắc là bạn nên xác định vị trí ngồi hát hoặc nghe nhạc thuộc khu vực ở giữa 2 loa, đảm bảo sao cho 3 điểm này tạo thành một hình tam giác. Thêm một điều đáng lưu ý là khoảng cách từ người ngồi đến hai loa sẽ phải lớn hơn khoảng cách giữa 2 loa. Để tìm ra được điểm nghe nhạc hay nhất, hãy đặt loa ở những vị trí mang tính đối xứng nhau. Sau đó, người nghe sẽ tìm trên đường trục chính giữa hai loa, một điểm mà tại đó âm thanh nghe được là hay nhất.

Bạn cũng không nên ngồi quá gần loa. Bởi theo các chuyên gia cho biết, lúc này hầu hết những âm thanh bạn nghe được đều được phát ra trực tiếp từ loa và có rất ít âm thanh phản hồi từ tường hoặc trần, sàn nhà. Khi bạn ngồi xa loa, đặc tính âm học của phòng nghe sẽ tác động đến tai bạn nhiều hơn, giúp bạn cảm nhận âm thanh hay hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách bố trí loa karaoke gia đình đúng chuẩn

Khoảng cách giữa loa và tường

Hầu hết các dòng loa karaoke gia đình đều được thiết kế để treo tường, vừa giúp tiết kiệm không gian trong phòng, vừa có hiệu quả làm cho âm thanh được lan đều, rộng khắp. Loa được đặt gần tường sẽ giúp tăng cường tiếng bass, nhưng cũng khiến âm thanh trở nên nặng nề hơn.

Theo quy tắc chung, khoảng cách giữa loa và tường sau càng kéo dài thì chiều sâu âm thanh càng lớn, tạo cảm giác không gian âm thanh rộng hơn. Tuy nhiên, không phải phòng hát nào cũng đủ rộng để bạn có thể tăng khoảng cách giữa loa và tường sau lên. Vì thế, người ta sử dụng một vài chất liệu tiêu âm gắn vào tường sau. Bạn cũng có thể áp dụng quy tắc 1/3 như sau: khoảng cách từ loa đến tường sau bằng 1/3 chiều dài phòng nghe.

Ngoài ra, trên thị trường có những loại loa được thiết kế đứng gần tường sau, bởi chúng cần có sự phản xạ âm, nhờ đó âm thanh sẽ được cân bằng và tự nhiên hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, cũng có những dòng loa nếu bạn không đặt loa cách tường tối thiểu là 1 mét thì sẽ phát tiếng dày và nặng. Do đó, khi mua loa bạn cần đọc kỹ hướng dẫn, hoặc hỏi xin ý kiến chuyên gia để chọn dòng loa nào phù hợp với không gian phòng hát của gia đình mình.

Đặt loa karaoke gia đình trên kệ

Nếu không gian nhà bạn rộng, diện tích lớn thì có thể lựa chọn việc đặt loa karaoke trên kệ thay vì treo tường để đảm bảo tính thẩm mỹ cho bộ dàn. Khi đặt kệ cần tránh chèn vào các dây loa, các loại dây dẫn khác, các cặp loa không đặt quá gần nhau làm ảnh hưởng tới chất lượng chung của dàn âm karaoke. Vị trí đặt kệ cũng lưu ý chọn một vị trí thoáng, đảm bảo khi loa hoạt động sinh nhiệt thì lập tức có không gian để tản nhiệt, tránh tình trạng nóng máy, gây ra các sự cố hỏng hóc đáng tiếc.

Hướng dẫn cách bố trí loa karaoke gia đình đúng chuẩn

Góc loa

Góc loa ảnh hưởng đến sự cân bằng âm thanh, độ tập trung của âm hình và chiều sâu của âm thanh. Góc loa so với mặt sàn cũng ảnh hưởng đến sự cân bằng của các dải tần số. Hầu hết các loa cần đặt hơi nghiêng mặt về phía người nghe, nhưng có loa lại phải hướng thẳng về phía trước. Thông thường, người ta đặt loa một góc 90 độ so với mặt sàn để đạt được hiệu quả âm thanh tốt nhất.

Ngoài ra, góc của loa cũng có ảnh hưởng đến sự cân bằng giữa tần số trung và cao. Vì tiếng treble có tính hướng cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble. Nếu tiếng quá sáng thì có thể điều chỉnh lại hướng loa so với tai nghe sao cho thích hợp.

Hướng dẫn cách bố trí loa karaoke gia đình đúng chuẩn

Trên đây là cách bố trí loa karaoke gia đình đúng chuẩn nhất mà Arirang Việt Nam muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng sau khi đọc hết bài này, bạn đã có thể nắm được tất cả những thông tin mình cần có để xây dựng và tự lắp được cho mình những hệ thống loa karaoke chuyên nghiệp nhất.

Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay