Hướng dẫn 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất mà bạn nên biết

20/12/2021 Đăng bởi: Arirang Việt Nam

Bạn là người đam mê âm nhạc và thích tìm tòi để có thể cải thiện dàn âm thanh nhà mình trở nên tốt hơn, hoạt động mạnh mẽ hơn thì ắt hẳn đã từng nghe qua bass loa. Tăng bass loa là một trong những cách làm cải thiện chất âm tốt nhất hiện nay. Cùng xem qua cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất ngay sau đây nhé!

1. Bass loa là gì? Cấu tạo và công dụng của bass loa 

Bass loa là một trong những bộ phận được lắp đặt bên trong của loa, có tác dụng làm hoàn thiện hệ thống âm thanh của loa.

Cấu tạo của bass loa gồm:

Khung bass: Có kích thước dựa trên kích thước của bass loa và có độ cứng ở phần liên kết đuôi bass với nam châm.

Hướng dẫn 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất mà bạn nên biết

Lớp màng bass: Đây là bộ phận quan trọng nhất trong bass loa, giúp phát tín hiệu âm thanh ra ngoài. Màng bass có độ dẻo càng cao thì chất lượng âm thanh được phát ra sẽ càng ổn định, hay hơn.

Hướng dẫn 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất mà bạn nên biết

Nam châm: Có tác dụng sinh từ tính có khả năng hút đẩy cuộn coli khi có dòng điện chạy qua, từ đó tạo ra sóng âm giúp cho bass loa hoạt động mạnh mẽ hơn.

Hướng dẫn 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất mà bạn nên biết

Loa bass là một trong những bộ phận quan trọng cấu thành nên một chiếc loa có chất lượng và hoàn chỉnh nhất. Loa bass có công dụng tái tạo những dải âm trầm, mang đến cho bạn những bản nhạc có chất âm ấm hơn, chân thực hơn, cho bạn đắm chìm vào không gian âm nhạc.

Đồng thời, những tiếng bass loa giúp làm giảm tiếng treble, giảm tiếng hú rít, cảm giác chói tai khi nghe.

2. Vì sao cần phải tăng bass cho loa?

Việc tăng bass cho loa giúp bạn tạo ra được những chất âm hay hơn.

Ngoài ra, bass loa còn được sử dụng nhiều trong các hệ thống âm thanh khác nhau như âm thanh hội thảo, âm thanh của dàn nhạc biểu diễn trực tiếp,... nên việc tăng bass loa là một việc hết sức cần thiết để chúng ta nâng cấp chất lượng của dàn âm thanh tốt hơn.

Hướng dẫn 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất mà bạn nên biết

3. Hướng dẫn 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất

Cách 1: Tăng bass cho loa bằng cuộn cảm

  • Cuộn cảm có tác dụng xử lý tín hiệu âm thanh hiệu quả bằng cách ngăn chặn những âm thanh có tần số cao đi qua. Vì vậy, khi bạn ghép thêm cuộn cảm vào loa, tín hiệu âm thanh được truyền tín hiệu vào amply sẽ được làm giảm đi các tần số âm thanh cao, đem đến chất lượng âm thanh tốt hơn, mạnh mẽ hơn.
  • Cuộn cảm cũng là vật liệu giá rẻ, dễ tìm mua nên nếu các bạn muốn tăng bass cho loa có thể thử qua cách này nhé!

Hướng dẫn 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất mà bạn nên biết

Cách 2: Tăng bass cho loa bằng nam châm

  • Nam châm có khả năng làm giảm những dải âm treble, cho ra chất lượng âm thanh có âm bass tốt hơn.
  • Để tăng bass cho loa bằng nam châm khá đơn giản, bạn chỉ cần gắn thêm một chiếc nam châm trực tiếp vào củ loa, như vậy thiết bị loa nhà bạn sẽ được cải thiện âm bass, đem đến chất lượng âm thanh ổn định rồi nhé!
  • Tuy nhiên, cách tăng bass này chỉ phù hợp với những dàn âm thanh có chất lượng cao, có khả năng hoạt động tốt. Còn các dàn loa chất lượng kém sẽ không có cải thiện gì nhiều lắm.

Cách 3: Tăng bass cho loa bằng đinh và cát

  • Đối với những chiếc loa có nhiều bass: Bạn sử dụng viên gạch, túi cát để thêm vào thùng loa. Tiếp theo, bạn dùng tai nghe xem những âm bass đã hợp tai chưa rồi tiếp tục điều chỉnh cho đến khi chất âm bạn cho là ổn định.
  • Đối với những chiếc loa có ít bass: Bạn hãy tiến hành điều chỉnh các lỗ thông hơi của loa. Lỗ thông hơi có đường kính càng nhỏ thì các âm bass sẽ càng được đánh thấp hơn. Còn các loa có lỗ thông hơi đường kính càng lớn, âm bass sẽ càng được phát ra cao hơn.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng đinh 3 cm đóng trực tiếp vào mặt trong của thùng loa (4 cm2/cái) hay sử dụng cát vàng để xung quanh các vách thùng loa để tăng bass cho loa nhé!
  • Một lưu ý cho bạn là hãy dàn cát lồi lõm nhé như vậy âm bass sẽ được cải thiện tốt hơn đấy.

Hướng dẫn 3 cách làm tăng bass cho loa đơn giản nhất mà bạn nên biết

 Tags: amply bass loa
Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay