Cách lựa chọn loa sub hay phù hợp với dàn âm thanh

14/12/2021 Đăng bởi: Arirang Việt Nam

Khi bạn chưa biết gì nhiều về âm thanh mà nghe người ta nhắc về loa sub trong một dàn âm thanh thì không biết nó là thiết bị gì? Loa này có tác dụng gì, hoạt động ra sao? Và vì thế cũng sẽ rất phân vân khi chọn lựa thiết bị này cho dàn âm thanh của mình. Nhưng hãy yên tâm, ở bài viết này chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách chọn loa sub hay phù hợp với dàn âm thanh. Cùng tham khảo nhé!

Cách lựa chọn loa sub hay phù hợp với dàn âm thanh

Vai trò của loa sub trong dàn âm thanh

Nếu ví dàn âm thanh chuyên nghiệp như một món ăn tinh thần thì chiếc loa sub (loa bass, loa siêu trầm) giống như một thứ gia vị không thể thiếu của món ăn đó. Nó giống như thứ tạo nên cảm xúc cho âm nhạc. Chính vì thế mà chiếc loa sub, loa bass đóng góp một vị thế không hề nhỏ cho dàn âm thanh, giúp tiếng hát trở nên sâu lắng và mạnh mẽ.

Về nguyên lý, loa Sub là dòng loa hỗ trợ hệ thống âm thanh (âm Bass) ở những dải âm thấp (20 - 200Hz) để âm thanh được xuống sâu hơn, trầm, ấm và rõ nét hơn, đồng thời mang lại những âm thanh mạnh mẽ hơn cho bộ dàn loa của bạn. Đảm nhận chức năng tăng cường dải âm trầm trong mỗi bản nhạc, loa sub giúp thổi hồn âm nhạc vào mỗi ca khúc mang đến sự sống động và chân thực hơn bao giờ hết. 

Sự có mặt của sub sẽ giúp người nghe cảm giác được hết sự hứng khởi, sôi nổi khi nghe nhạc, hát karaoke với các âm thanh trầm bổng lên xuống. Vì thế, nếu dàn âm thanh thiếu đi loa sub tức là mất đi một nửa cái hay của bài hát, âm nhạc, và nhất là trong âm thanh karaoke thiếu sub, âm nhạc sẽ mất đi linh hồn và hệ thống âm thanh của bạn sẽ không hay, không để lại ấn tượng với khách hàng đến hát với những quán karaoke chuyên nghiệp.

Cách lựa chọn loa sub hay phù hợp với dàn âm thanh

Kích thước loa

Khi chọn lựa loa sub thì điều đầu tiên bạn cần cân nhắc chính là kích thước của nó so với không gian phòng  theo nguyên tắc là phòng càng lớn thì loa sub phải có kích thước lớn hơn. Tuy nhiên, không phải cứ phòng nhỏ là không nên chơi loa sub lớn, một chiếc loa sub có công suất 500W có thể nghe cũng không khác gì chiếc sub 100W vì tất cả các loa sub đều có núm điều chỉnh âm lượng. Nhưng 500W rõ ràng sẽ cho ra tiếng trầm tốt hơn khi được vặn nhỏ lại nên để đảm bảo cho tương lai khi bạn có căn phòng giải trí lớn hơn thì hãy mua loa sub lớn nhất mà bạn có thể chi trả được.

Cách lựa chọn loa sub hay phù hợp với dàn âm thanh

Công suất của của loa

Có hai thông số kỹ thuật quyết định độ mạnh tiếng bass của loa sub đó là công suất khuếch đại (được đo bằng watt) và kích thước của "củ loa" (được đo bằng inch).

Một chiếc loa sub lớn muốn phát được tiếng trầm sâu thì cần công suất lớn và củ loa lớn. Nhưng hai loa sub nhỏ thì đòi hỏi có nhiều công suất hơn để tạo ra được độ sâu và mạnh tương tự như một chiếc loa sub lớn. Theo gợi ý ở trên là bạn nên chọn mua chiếc loa sub lớn có thể được, nhưng giải pháp chọn hai loa sub nhỏ không chỉ tiết kiệm được chi phí mà còn có thể đáp ứng về mặt thẩm mỹ cho căn phòng.

Cách lựa chọn loa sub hay phù hợp với dàn âm thanh

Tần số

Tiếp theo bạn cần kiểm tra thông số tần số thấp nhất của nó có thể xuống sâu bao nhiêu Hz, sau đó so sánh thông số đó với dàn loa chính của bạn. Nếu bạn chọn loa sub có dải tần thấp đến 35Hz trong khi dàn loa cột có dải tần thấp chỉ đến 42Hz thì sẽ không đáng số tiền bỏ ra. Nhưng nếu dàn loa chính có tần số chỉ thấp đến 70Hz thì một chiếc loa sub nhỏ có tần số thấp cỡ đó sẽ mang lại một sự khác biệt trông thấy rõ.

Trên đây là những cách lựa chọn loa sub hay phù hợp với dàn âm thanh mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Đừng ngại dành thời gian tìm hiểu và lựa chọn thật kỹ loa sub nhé, nó sẽ mang đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời và trải nghiệm thú vị nhiều hơn bạn nghĩ đấy.
 

 Tags: loa loa sub
Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay