Cách xác định công suất của loa để nghe nhạc hay, âm thanh chuẩn

20/12/2021 Đăng bởi: Arirang Việt Nam

Công suất loa là một trong những thông số quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định độ lớn của âm thanh, xác định được công suất loa sẽ giúp bạn chọn được loa phù hợp, nghe nhạc chuẩn hơn. Mời bạn cùng Arirang Việt Nam tìm hiểu cách xác định công suất của loa để nghe nhạc hay nhất nhé.

1. Công suất loa là gì?

Công suất chính là một trong những thông số kỹ thuật quan trọng nhất trong mỗi thiết bị loa, cho biết độ lớn của âm lượng mà loa có thể đạt được. Có 2 loại công suất của loa: công suất định mức và công suất cực đại. 

Công suất định mức là mức âm lượng mà loa có thể thường xuyên sử dụng. Còn mức âm lượng cực đại, bạn chỉ có thể sử dụng trong một thời gian ngắn. Nếu bạn sử dụng chúng trong một thời gian loa sẽ bị hỏng, ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của loa.

Cách xác định công suất của loa để nghe nhạc hay, âm thanh chuẩn

Các dòng loa trên thị trường hiện nay có rất nhiều mức công suất khác nhau từ vài W đến hàng nghìn W. Vì vậy, người dùng cần tìm hiểu và lựa chọn những sản phẩm phù hợp với mục đích nhất. Tránh trường hợp mất tiền oan mà không đáp ứng được nhu cầu của bản thân.

2. Cách tính công suất của loa

Bước 1: Chuẩn bị một chiếc amply đã có công suất từ trước. Để mang lại hiệu quả cao nhất và có thể test loa trong khoảng rộng hơn thì nên sử dụng amply có công suất lớn

 Bước 2: Thực hiện kết nối loa và amply như bình thường

 Bước 3: Nối hai trên nguồn loa bằng một đồng hồ VOM, sau đó để thang đo ở định mức 50.

 Bước 4: Vặn volume trên Amply về mức nhỏ nhất (Min)

 Bước 5: Tiến hành mở nhạc

 Bước 6: Tăng âm volume từ thấp lên cao. Tuy nhiên, cần chú ý tăng từ từ, không vặn mạnh, đột ngột nhằm tránh tình trạng cháy loa, hỏng hóc

 Bước 7: Vừa tăng Volume vừa quan sát hoạt động của màng loa, tiếng nhạc. Tăng Volume đến khi âm thanh phát ra loa có hiện tượng tiếng bị méo, rè,… sờ vào màng loa thấy nóng ấm thì có nghĩa loa đã hoạt động quá công suất. 

Cách xác định công suất của loa để nghe nhạc hay, âm thanh chuẩn

Tính công suất loa thông qua công suất hoạt động của amply

Bạn có thể dựa vào công suất amply hiển thị trên màn hình để tính công suất loa. Ví dụ như: Amply test có công suất 400W, khi volume được vặn tương ứng đến ½ công suất thì cho chất lượng âm thanh tốt nhất, không bị méo tiếng hay rè. Khi đó, ta có thể biết công suất xấp xỉ của loa là 200W

Tính công suất loa qua thông số đo được trên đồng hồ VOM

Bạn tiến hành sử dụng một đồng hồ VOM để đo trở thuần của loa ở 0Hz. Sử dụng thông số này nhân với 1,3 để tính trở kháng gần đúng của loa ở thời điểm bình thường. Sau khi đã xác định được trở kháng và hiệu điện thế ta có công suất loa P = U2/R và đây sẽ là công suất xấp xỉ gần đúng nhất của loa.

Cách xác định công suất của loa để nghe nhạc hay, âm thanh chuẩn

3. Cách lựa chọn loa theo diện tích phòng

Diện tích phòng khoảng 10 - 15m2

Đây là những căn phòng nhỏ, nên công suất của loa cũng không cần phải quá lớn. Bạn chỉ cần lựa chọn những sản phẩm loa có công suất vài chục Watt là đủ để đáp ứng nhu cầu chơi nhạc của mình. Để tiết kiệm không gian cũng như là cách bài trí khoa học nhất, bạn có thể sử dụng những thiết bị loa treo tường thay vì đặt bàn.

Diện tích phòng 20m2

Đối với diện tích phòng 20m2, bạn lên chọn loa có công suất khoảng 100 - 250 Watt. Các loại loa này thường được sử dụng nhiều và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Cách xác định công suất của loa để nghe nhạc hay, âm thanh chuẩn

Diện tích phòng từ 25 - 30m2

Đây là những căn phòng thường được sử dụng ở các phòng karaoke kinh doanh hoặc những gia đình có kinh tế khá giả. Đây chưa phải là diện tích quá lớn nhưng cũng đủ để những loại loa mức công suất trung bình tỏ ra hụt hơi. Vì vậy, bạn nên lựa chọn những loại loa có công suất khá lớn, vào khoảng 150-250W thì sẽ đảm bảo được chất lượng âm thanh khi sử dụng.

Diện tích phòng 40 - 50m2

Trong trường hợp phòng sở hữu diện tích khá lớn lên tới 40-50m2 thì cũng đòi hỏi công suất của loa cũng phải tương ứng. Nếu bạn không thể tìm cho mình loại loa ưng ý thì còn một cách khác đó là kết hợp sử dụng nhiều loa cùng một lúc, như vậy cũng hoàn toàn hợp lý về mức độ cộng hưởng âm mà lại đảm bảo được nhu cầu sử dụng.

Cách xác định công suất của loa để nghe nhạc hay, âm thanh chuẩn

4. Cách tăng công suất của loa

Việc tăng công suất của loa khi can thiệp vào cấu tạo của loa thì khá khó, chỉ những người có đủ kiến thức và chuyên môn mới có thể làm được. Nhưng bạn có thể đảm bảo loa hoạt động tốt nhất với đẩy công suất.

Hoặc nếu muốn tăng công suất loa lên thì bạn nên mua loa có công suất cao hơn. Việc chọn mua amply có công suất lớn, hay cục đẩy công suất cao hơn so với công suất của loa sẽ giúp loa của bạn phát huy hết công suất được thiết kế.


 

 Tags: dàn karaoke loa
Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay