Cách chỉnh vang số DSP đơn giản từng bước dễ hiểu nhất

29/12/2021 Đăng bởi: Arirang Việt Nam

Để sở hữu một dàn âm thanh chất lượng thì việc điều chỉnh các thiết bị âm thanh đúng là rất cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chỉnh vang số DSP chuẩn. Hãy cùng Arirang Việt Nam xem qua bài viết dưới đây để biết cách chỉnh vang số DSP đơn giản từng bước dễ hiểu nhất nhé.

1. Vang số DSP là gì? Có gì khác so với amply karaoke?

DSP (Tiếng Anh: Digital Signal Processor) là bộ xử lý âm thanh, được nhà sản xuất tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tiên tiến giúp người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh thông qua các phần mềm được cung cấp trên máy tính bàn, laptop hay điện thoại thông minh.

Ngoài ra, DSP còn giúp dàn âm thanh xác định được vị trí của người sử dụng đang ở đâu, từ đó nó sẽ truyền tải âm thanh đến vị trí của bạn tốt nhất.
Vang số DSP là sản phẩn được sử dụng khá phổ biến trong các dàn karaoke gia đình và các phòng kinh doanh hát karaoke hiện nay. Vang số DSP có nhiều tính năng vượt trội hơn so với nhứng chiếc amply karaoke thông thường.

Vang số DSP có khả năng tự động phối hợp âm thanh. Bạn có thể can thiệp và chỉnh sửa sâu vào các dải tần số, âm thanh thông qua bộ điều chỉnh thông số trên các phần mềm chỉnh vang số DSP chuyên nghiệp.

2. Chỉnh vang số DSP đúng cách có tác dụng gì?

Việc chỉnh vang số DSP đúng chuẩn sẽ đem lại những lợi ích sau:

- Mang lại cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời khi nghe nhạc với âm thanh sống động, sắc nét. Đặc biệt là khi hát karaoke, bạn sẽ cảm thấy chất giọng mình nghe vang, hay, trong hơn, giàu cảm xúc hơn rất nhiều.

- Bảo vệ các thiết bị trong toàn dàn âm thanh, hạn chế xảy ra trường hợp chạy quá công suất, giúp chúng hoạt động bền bỉ hơn, ít xảy ra lỗi trong quá trình sử dụng.

- Thao tác chỉnh sửa thông qua máy tính và phần mềm rất dễ sử dụng và dễ điều chỉnh.

- Cắt giảm tối đa âm thanh hú rít, ù khó chịu khi sử dụng.

Cách chỉnh vang số DSP đơn giản từng bước dễ hiểu nhất

3. Hướng dẫn cách chỉnh vang số DSP

Hiện nay có nhiều phần mềm chỉnh vang số DSP cho các hãng khác nhau như JBL KX100, Partyhouse DAK-3000,... Bạn cần nắm vững thông tin về thiết bị của mình để chọn phần mềm tải phù hợp. 

Với điện thoại, bạn có thể tải các phần mềm chỉnh vang số, sau đó kết nối điện thoại với vang số rồi tiến hành chỉnh. Tuy nhiên, các này không được tối ưu như trên máy tính.

Với máy tính, bạn làm như sau:

Bước 1: Bạn tìm kiếm phần mềm tương thích với vang số của mình về (Chủ yếu các phần mềm này cho phép tải về dưới dạng file nén). Sau khi tải phần mềm về máy thành công, bạn giải nén file này. Xem thêm về Cách nén và giải nén file [RAR, ZIP, PDF] đơn giản, nhanh chóng nhất.

Cách chỉnh vang số DSP đơn giản từng bước dễ hiểu nhất

Bước 2: Chọn file điều chỉnh vang số DSP đã được giải nén trước đó > Trong file mềm chọn biểu tượng hình ảnh của phần mềm hoặc hình nào có chữ Setup.

Bước 3: Kết nối vang số DSP với máy tính thông qua dây cáp USB trước khi tiến hành mở phần mềm.

Bước 4: Chạy phần mềm, khi phần mềm chạy thành công thì bảng điều chỉnh DSP sẽ xuất hiện. Trường hợp nếu không hợp lệ thì bạn cần kết nối lại bằng cách nhấn chọn tab Thiết bị hoặc Kết nối thiết bị nhé.

Chỉnh phần Music

Bước 1: Tìm kiếm phần Volume (Âm lượng) tổng hợp của khu vực Music. Điều chỉnh để âm lượng phần này ở mức trung bình giúp bạn bật lên âm thanh không bị quá to.

Bước 2: Tiếp đến hãy điều chỉnh Max Volume vì đây là nơi bạn có thể điều chỉnh âm lượng ở mức lớn nhất và khống chế được âm lượng tổng.

Bước 3: Dải EQ tương đương đều có các chế độ. Khi bạn muốn chỉnh dải nào thì nhấn vào chế độ đó để thực hiện điều chỉnh.

Trong quá trình chỉnh bạn nên cầm mic để thử âm thanh đồng thời mở một bản nhạc để dễ dàng theo dõi sự thay đổi của chúng và điều chỉnh theo ý muốn.

Bước 4: Có 2 cổng tín hiệu đầu vào đó là BMG (để kết nối âm thanh từ nguồn nhạc nền) và VOD (để kết nối âm thanh từ một hệ thống khác). Phụ thuộc vào sở thích mà bạn có thể chọn một trong 2 cổng.

Cách chỉnh vang số DSP đơn giản từng bước dễ hiểu nhất

Bước 5: Tone của nhạc nên để mặc định ở mức 0 nhằm giữ nguyên tone của bài nhạc, bài hát.

Bước 6: Tùy thuộc vào sở thích nghe nhạc và hát của bạn để căn chỉnh vang số DSP phần Music sao cho thuận tai nhất.

Chỉnh phần Mic

Bước 1: Tùy thuộc vào từng loại loa khác nhau mà bạn có thể chọn hoặc không chọn chế độ Compress nén tiếng. Trường hợp nếu Micro bạn đang sở hữu có độ nhạy cao thì Compress sẽ thực hiện chức năng làm cho tiếng không bị vỡ, sắc nét hơn.

Tùy thuộc vào sở thích, giọng hát,... khác nhau bạn có thể có cách điều chỉnh khác nhau. Để dễ dàng hơn, bạn có thể hát thử một đoạn và chỉnh các thông số cho đến khi bạn cảm thấy ổn nhất.

Bước 2: Cắt tần số của Mic, khuyến nghị cắt từ 100Hz trở xuống vì điều này giúp cho bạn hát karaoke với tiếng trong hơn, không bị ù khó chịu.

Bước 3: Chỉnh mức trung bình đối với chế độ chống hú, không nên điều chỉnh mức quá cao hoặc quá thấp có thể chống hú tốt hơn nhưng chất lượng âm thanh không tốt, giảm.

Bước 4: Dải EQ tương đương đều có các chế độ. Khi bạn muốn chỉnh dải nào thì nhấn vào chế độ đó để thực hiện điều chỉnh. Trong quá trình chỉnh bạn nên cầm mic để thử âm thanh đồng thời mở một bản nhạc để dễ dàng theo dõi sự thay đổi của chúng và điều chỉnh cho đến khi ưng ý nhất.

Cách chỉnh vang số DSP đơn giản từng bước dễ hiểu nhất

Chỉnh phần Effect

Effect được biết đến là hiệu ứng của độ vang và nhại lại. Nó giúp giọng hát của bạn vang hơn, hay hơn khi hát hòa quyện với bài nhạc. Để chỉnh được Effect bạn cần phải nắm được các chế độ chỉnh vang. 

Band EQ có chức năng dùng để căn chỉnh 3 dải âm sắc cho mục Echo, Reverb, Low (Tăng hoặc giảm âm trầm - bass), Mid (Tăng hoặc giảm âm trung - mid), Treble.

Cách chỉnh vang số DSP đơn giản từng bước dễ hiểu nhất

4. Một số lưu ý khi chỉnh vang số DSP

Khi điều chỉnh vang số DSP cho phần Effect không nên chỉnh tiếng vang quá cao vì khi hát giọng của bạn sẽ không thật.

Đồng thời, khi điều chỉnh mức nhại ở mức vừa phải là phù hợp nhất nếu chậm quá khi nghe sẽ rất mệt và khó chịu.

Phần Low, Mid, Treble thì nên chỉnh sao cho chúng hỗ trợ giọng bạn một cách tốt nhất. Hãy thử hát và cảm nhận nhé!

 Tags: amply loa vang
Viết bình luận của bạn:
Gọi ngay